tại sao nghèo

Rửa tiền. Ngành công nghiệp rửa tiền là thế nào

 

Rửa tiền là gì ?

tiền

Rửa tiền là việc biến đổi thu nhập phi pháp thành tài sản hợp pháp. Mà các cơ quan công quyền không thể truy ra nguồn gốc phi pháp ấy. Đây không phải là một hiện tượng mới. Hoạt động này đã bùng nổ với toàn cầu hóa, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

Các giai đoạn của rửa tiền

Giai đoạn sắp xếp: Tội phạm tìm cách đưa các khoản tiền phi pháp vào hệ thống tài chính. Để chuẩn bị thực hiện bước tiếp theo.

Giai đoạn phân tán: Các khoản sẽ được chuyển đổi qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, các quốc gia. Đầu tư dự án, mua bán qua lại… nhằm che giấu nguồn gốc của tài sản.

Giai đoạn quy tụ : các khoản tiền chính thức nhập vào nền kinh tế hợp pháp và có thể sử dụng

Phương thức, thủ đoạn

tại sao nghèo

Rửa tiền qua các giao dịch đổi tiền mặt: Đây là phương thức rửa tiền truyền thống và chủ yếu của bọn tội phạm. Chúng thực hiện bằng cách đổi từ đồng tiền nước này sang đồng tiền của nước khác

Rửa tiền thông qua việc mua kim loại quý như vàng, bạc, kim cương… Là những tài sản gọn nhẹ, có giá trị cao, có thể mua đi bán lại ở mọi nơi.

Thông qua đầu tư vào gửi tiết kiệm, mua tín phiếu, trái phiếu: tiền sẽ gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc mua tín phiếu, trái phiếu… làm cho đồng tiền nằm im trong một thời gian. Sau đó, người gửi tiền có thể rút ra toàn bộ biến số tiền đó thành tiền hợp pháp.

Qua hệ thống ngân hàng “ngầm”: Hệ thống ngân hàng “ngầm” này hoạt động và luân chuyển tài chính như các ngân hàng chính thức. Nhưng với chi phí dịch vụ rẻ hơn, bí mật hơn các ngân hàng hợp pháp. Các ngân hàng ngầm có đại diện ở nhiều nước khác nhau. Sự hoạt động của ngân hàng này chủ yếu dựa trên niềm tin giữa ngân hàng và bạn hàng nên thủ tục giấy tờ gọn nhẹ

Công nghiệp rửa tiền

công nghệ

Một ngành “công nghiệp” rửa tiền đã xuất hiện để phục vụ những cá thể có tiền bẩn. Đội ngũ của ngành này, chủ chốt là những người rửa tiền chuyên nghiệp. Ngày càng được tăng cường với nhiều luật sư cao giá, người giao dịch chứng khoán, mua bán bất động sản, cố vấn thuế vụ, kế toán… Cách thức và phương tiện rửa tiền ngày càng tinh vi, đa dạng, quy mô hơn.

Hình thức này ít dựa vào tiền mặt, vào hệ thống ngân hàng… Mà sử dụng nhiều hơn các công cụ và thị trường tài chính khác. Như chứng khoán hoặc hình thức “hàng đổi hàng” (ví dụ: ma túy đổi lấy vũ khí).

Cuối cùng, phải kể đến những lối rửa tiền mới, sử dụng internet. Những trang web “đen” như trang sex, cờ bạc, cá cược… Thường được dùng để rửa tiền vì các cơ quan công lực khó có thể truy ra. Tiền ấy từ đâu đến và vào tay ai.

Xem thêm

Tài Sản và Tiêu Sản. Tư duy người “giàu” và “nghèo”.

Nghèo càng nghèo. Hiệu ứng Matthew đọc để ngẫm

 

 

2 thoughts on “Rửa tiền. Ngành công nghiệp rửa tiền là thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.