cổ phiếu và lạm phát

Lạm phát càng cao người giàu càng khoái. Tại sao?

 

 

Lạm phát (lp) người ta luôn sợ nó vậy tại sao người giàu lại thích? Nghe có vẻ vô lý vậy. Nhưng cái gì cũng có nguyên nhân nó hết. Cùng tìm hiểu nha..

Lạm phát là gì?

Đặc điểm của công ty chứng khoán

Lạm phát được hiểu là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. lp gây mất giá trị đồng tiền.

Dựa vào tính chất, lp có 2 loại sau đây:

Lạm phát dự kiến: Là loại lp xuất hiện do yếu tố tâm lý. Dự đoán của các cá nhân về tốc độ tăng giá trong tương lai và lp trong quá khứ. Lạm phát dự kiến ảnh hưởng không lớn và chỉ tác động điều chỉnh chi phí sản xuất.

Lạm phát không dự kiến: Là loại lạm phát xuất hiện do các cú sốc từ bên ngoài .Và các tác nhân trong nền kinh tế không dự kiến được dẫn đến bị bất ngờ.

Mức độ 

Lạm phát tự nhiên (0 – dưới 10%): Nếu  xảy ra ở mức độ này, nền kinh tế vẫn hoạt động bình thường. Ít rủi ro và đời sống của người dẫn vẫn ổn định.

Lạm phát phi mã (10% đến dưới 1000%): Khi lp xảy ra ở mức độ này sẽ làm cho giá cả chung tăng lên nhanh chóng. Gây biến động lớn về kinh tế. Lúc này, người dân sẽ có xu hướng tích trữ hàng hoá, vàng bạc, bất động sản. Và hạn chế cho vay tiền ở mức lãi suất bình thường.

Siêu lạm phát (trên 1000%): Khi lp xảy ra ở mức độ này sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn cho nền kinh tế của một quốc gia. Lúc này quốc gia sẽ khó phục hồi nền kinh tế trở về tình trạng như lúc ban đầu.

Lạm phát càng cao người giàu càng “khoái”

Người giàu giữ rất ít tiền mặt: Giá trị thực sự của tiền là những lợi ích mà nó mang lại chứ không thể hiện qua số lượng tờ tiền. Những người thông minh và giàu có đang dần chuyển đổi cách sử dụng nguồn tài chính sang hình thức khác thay cho tiền mặt.

Người giàu thường có nợ ngân hàng: Đó là lý do chính sao lp cao người giàu càng thích. Đồng tiền càng mất giá trị thì nợ của họ càng giảm. Không phải nợ là xấu mà nhiều lúc nợ cũng là tài  sản đó.

Người giàu không phải sở hữu là nhiều tiền. Họ sở hữu nhiều tài sản hơn là tiền. Khi tiền mất giá trị thì tài sản của họ càng có giá trị

Người giàu luôn biết cách kiếm tiền trong mọi hoàn cảnh. Lp cũng thế họ đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản…. Những  thứ đó chỉ một ngày một tăng giá trị chứ không mất giá như tiền

Xem thêm

Nghèo càng nghèo. Hiệu ứng Matthew đọc để ngẫm

Lý do nghèo. Có thể bạn đang mắc phải.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.