nghèo càng nghèo 2

Nghèo càng nghèo. Hiệu ứng Matthew đọc để ngẫm

 

Hiệu ứng Matthew để giải thích lý do “người nghèo ngày càng nghèo, người giàu ngày càng giàu”. Phản ánh một hiện tượng xã hội chung – người chiến thắng có tất cả. Nếu bạn hiểu nó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được số phận của mình!

Hiệu ứng Matthew nghèo càng nghèo, giàu càng giàu

Hiệu ứng Matthe

Trong xã hội hiện thực, kẻ mạnh bao giờ cũng là kẻ mạnh. Kẻ yếu sẽ trở nên yếu hơn. Kẻ thắng người thua, đây là một hiện tượng xã hội và quy luật sinh tồn luôn tồn tại. Đó chính là “Hiệu ứng Matthew” nổi tiếng.

Hiệu ứng Matthew có mặt ở mọi lĩnh vực, mọi nơi. Bất kì cá nhân, nhóm nào đó một khi đã thành công và tiến bộ ở một khía cạnh. VD tiền bạc, danh tiếng, địa vị, sẽ có một lợi thế gọi là lợi thế tích lũy, giúp họ có nhiều cơ hội thành công và tiến bộ hơn. Trong lĩnh vực kinh tế thì hiệu ứng này lại nằm dưới dạng “người nghèo ngày càng nghèo, người giàu ngày càng giàu thêm.

Tại sao nghèo càng nghèo

Người nghèo luôn cân đo đong đếm “được và mất”

Cơ bản là vì họ không đủ tự tin về tài chính. Có thể giúp họ đưa ra những lựa chọn một cách dễ dàng. Điều này sẽ dẫn đến những lựa chọn thường sai lầm và không mang tính lâu dài.

Ví dụ đơn giản, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ chọn học lên cao học hay lấy bằng Tiến sĩ. Nhưng vẫn có nhiều người buộc phải đi làm kiếm tiền ngay vì áp lực kinh tế.

Tất nhiên điều này không thể đúng tuyệt đối nhưng có một điều bạn phải thừa nhận đó là những người này thường là sẽ có kinh nghiệm hơn, giỏi hơn. Họ đã phát triển trên một nền tảng tốt hơn bằng cách dựa vào lợi thế của sự giàu có. Người nghèo hay phải chọn giữa được và mất. Nên họ luôn đưa ra lựa chọn liên quan đến lợi ích trước mắt.

Hiệu ứng Matthew” từ góc độ tiêu cực này, đó chắc chắn là điều rất đáng buồn cho người nghèo. Là một người nghèo, bạn nên ý thức ra được một điều rằng không có người nghèo mãi mãi, cũng không có người mãi mãi giàu có. Bạn muốn trở thành người ra sao, chìa khóa nằm ở chính bản thân bạn.

Tại sao giàu càng giàu

Người giàu luôn biết quản lý tài chính

Người giàu luôn biết quản lý tài chính

Người giàu họ hiểu rằng ngay cả những khoản tiền nhỏ. Chỉ cần tích cóp và quản lý cẩn thận, kết quả nhận được sẽ rất bất ngờ. Mang đến cơ hội cho bạn cùng khả năng trở nên giàu có hơn.

Một số người cho rằng lương tháng không đủ tiêu. Dù có cố gắng tiết kiệm thì cũng chẳng được bao nhiêu. Điều này là sai lầm, miễn là bạn quản lý tiền bạc theo thời gian. Bạn sẽ tích lũy được nhiều của cải hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn. Những người biết quản lý tiền bạc sẽ ngày càng giàu có. Những người không biết cách quản lý tiền sẽ ngày càng nghèo hơn.

Người giàu luôn tìm cách “ kiếm thêm”

Người giàu luôn tìm cách

Những người nghèo thường không nghĩ về một hiện tượng nào đó quá nhiều nhưng người giàu thì lại luôn đặt câu hỏi tại sao và tại sao. Họ có tư duy xác định, phân tích và nắm bắt các cơ hội kinh doanh.

họ không từ bỏ bất kì cơ hội nào để mở rộng mối quan hệ Giới thiệu công việc làm ăn của mình, xem rằng có ai đó liên quan đến ngành nghề của mình hay không. Đó là sự khác biệt. Khi mọi thông tin đã được tập hợp lại. Họ sẽ có thể có câu trả lời, từ đó tìm ra phương án kinh doanh cho riêng mình để vàng đẻ ra vàng.

Xem thêm

Tại sao nghèo mặc dù lương bằng nhau.

Người giàu sẽ không mua những thứ này để chứng minh mình giàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.