Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đi qua những đâu?

Tại sao ông già Noel lại cưỡi xe tuần lộc

 

Xe tuần lộc là hình ảnh gắn với ông già Noel mỗi dịp Giáng sinh và mùa lễ hội cuối năm. Và bản thân nó cũng gần như trở thành một trong các biểu tượng của Noel. Vậy bạn biết gì về nó?

Vì sao tuần lộc được chọn để kéo xe?

Vì sao tuần lộc được chọn để kéo xe?

Tuần lộc là loài động vật vùng Bắc Cực, sống chủ yếu ở Scandinavia và Siberia. Con tuần lộc hoang dã trưởng thành có thể cao khoảng 1 mét. Nặng trung bình 170 kg đối với con đực và 90 kg đối với con cái.

Tuần lộc chạy rất nhanh, dễ dàng đạt tốc độ 80 km/h. Vận tốc tối đa mà nó có thể đạt đến khi bị truy đuổi là 100 km/h. Nó cũng rất khỏe và chịu được tải trọng khá lớn. Loài này lại có sức đề kháng rất tốt. Bộ lông mượt, dày giúp chúng giữ ấm hoàn hảo cho cơ thể và hệ

 thống tuần hoàn.

Một ưu điểm đặc biệt nữa của tuần lộc là sự im lặng của chúng. Tuần lộc đực hầu như chỉ kêu trong mùa giao phối (mùa thu), còn con cái thường chỉ kêu khi sinh sản (mùa hè). Do “biết giữ mồm giữ miệng”, tuần lộc rất phù hợp cho nhu cầu di chuyển lặng lẽ vào ban đêm.

Vì sao xe tuần lộc chỉ toàn là con cái?

xe tuần lộc

Đây là câu hỏi được rất người, bao gồm cả trẻ em và người lớn nhiều thế hệ đặt ra. Dựa vào hiểu biết về đặc điểm của loài tuần lộc. Nhiều chuyên gia đo

án rằng, có lẽ tuần lộc cái được chọn vì chúng không bị rụng sừng. Trong khi đó, tuần lộc đực bị rụng sừng vào cuối mùa giao phối, tức mùa đông.

Nếu cỗ xe Noel được kéo bởi những chú tuần lộc không có sừ

ng. Thì độ “hoành tráng”, đẹp đẽ chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều phải không? Nhất là trẻ em nếu nhìn thấy những chú tuần lộc không sừng thì hẳn sẽ rất thất vọng.

Rõ ràng trên phim ảnh, tranh vẽ về ông già Noel, đàn tuần lộc kéo cỗ xe phát quà Giáng sinh. Trong mùa lễ hội cuối năm không con nào thiếu sừng cả. Dù chúng phải làm nhiệm vụ vào cuối tháng 12, khi mùa giao phối đã qua. Thế nên đích thị chúng là tuần lộc cái rồi.

Có bao nhiêu chú tuần lộc kéo trượt tuyết?

Có bao nhiêu chú tuần lộc kéo trượt tuyết?

Số lượng tuần lộc thực tế chỉ là một con số tương đối nhưng nó gắn liền với một câu chuyện khá thú vị trong suốt hàng thế kỷ. Tương truyền, nguồn gốc của những con tuần lộc xuất phát từ bài thơ “The Night Before Christmas” của Clement C. Moore năm 1823.

Ban đầu, chỉ có 8 chú tuần lộc chia thành hai hàng rất cân bằng để có thể kéo cỗ xe bay đi khắp nơi. Tên của chúng lần lượt là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen.

Sau nhiều mùa Giáng sinh, cỗ xe bay bộc lộ điểm yếu tại các địa phương tối tăm hoặc có nhiều sương mù, gây khó khăn trong việc di chuyển và phân phát quà cho các em bé. May mắn, ông già Noel đã tìm thấy Rudolph – chú tuần lộc mang trên mình một cái mũi màu đỏ có thể rực sáng sáng trong đêm.

Chú tuần lộc Rudolph lập tức được thu nạp vào đoàn phát quà của ông gia Noel. Và chiếc mũi của chú giúp soi đường trong những đêm tối trời và bão tuyết. Đảm bảo phát quà đúng hẹn cho trẻ em. Kể từ đó, đàn tuần lộc kéo xe của ông già Noel có 9 thành viên.

Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đi qua những đâu?

Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc đi qua những đâu?

Lịch trình ông già Noel cưỡi tuần lộc phát quà Giáng sinh là chuyến đi đầy kỳ diệu. Dựa trên lịch sử theo dõi của NORAD về ông già Noel. Trang báo Telegraph đã cung cấp thông tin thú vị về ngày bận rộn nhất trong năm của Santa Claus. Theo đó, mỗi năm vào đêm Giáng sinh, ông già Noel và cỗ xe tuần lộc khởi hành từ Lapland (Phần Lan). Và di chuyển khoảng 510.000.000 kilômét, tương đương khoảng 2.896 kilômét mỗi giây.

Ông già Noel bắt đầu phát quà từ Nam Thái Bình Dương. Với điểm đầu tiên là Cộng hòa Kiribati. Hành trình được tiếp tục về phía Tây để phát quà cho trẻ em ở New Zealand, Úc. Sau đó là Nhật Bản và các nước châu Á. Tiếp theo, ông già Noel phát quà ở châu Phi, châu Âu và kết thúc hành trình tại Canada, Hoa Kỳ, Mexico và các nước Nam Mỹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.