tiết kiệm xăng

Tiết kiệm xăng thời xăng tăng chóng mặt

 

 

Bạn biết đấy. Xe có mức tiêu thụ càng thấp thì càng tiết kiệm xăng. Mỗi dòng xe đều có mức tiêu hao nhiên liệu riêng. Nhưng biết cách tiết kiệm thì ta có thể tiết kiệm được một khoản kha khá nha. Những cách tiết kiệm xăng xe dưới đây cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí đổ xăng đấy.

Tiết kiệm xăng với xe tay ga

Tiết kiệm xăng với xe tay ga

Rất nhiều người than phiền xe tay “hao” xăng. Nhưng nếu chạy đúng cách, bạn có thể tiết kiệm tối ưu xăng đấy. Việc điều khiển tay ga ảnh hưởng nhiều đến việc tiêu tốn nhiên liệu.

Giữ tay ga đều và ổn định: Duy trì tốc độ ổn định và phù hợp với đoạn đường. Tránh chạy xe ở tốc độ quá chậm hoặc quá nhanh

Hạn chế tăng hoặc giảm ga đột ngột. Để giảm tình trạng này xảy ra, nên lựa chọn đường đi bằng phẳng, tránh ổ gà. Bên cạnh đó, lái xe cần quan sát và thực hiện giảm tốc từ xe, tránh giảm đột ngột. Nếu dừng xe quá lâu, hãy tắt máy xe.

Tiết kiệm xăng với xe số

Tiết kiệm xăng với xe số

Dù là xe nào, người lái cũng nên giữ tốc độ ổn định, đều, tránh tăng giảm ga đột ngột nhé.

Tuy nhiên, riêng với xe số, bạn cần lưu ý thêm. Để ít hao xăng khi đi xe số nên đi đúng số và về số khi cần thiết. Mẹo nhỏ là khi đi chậm hãy đi với số thấp, và đi nhanh thì về số cao hơn. Kế đó, hạn chế thói quen vừa vặn ga, vừa dùng phanh.

Bảo dưỡng xe  định kỳ

Bảo dưỡng xe  định kỳ

Nhiều người nói rằng, xe lúc mới mua thì tiết kiệm xăng, nhưng càng về sau càng hao xăng. Lý dó chính là vì không bảo dưỡng xe máy định kỳ. Sau mỗi lần “chăm sóc”, xe lại như mới, kéo dài “tuổi thọ” và giúp xe hoạt động tốt hơn

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là cách tiết kiệm xăng xe quan trọng. Hãy quan tâm đến việc thay dầu nhớt, nước làm mát, linh kiện xe đúng cách, đúng thời điểm.

Hạn chế xe chở nặng

Bất kỳ hãng xe máy nào cũng khuyên chỉ nên chở tối đa 2 người. Thậm chí, một số dòng xe còn quy định cả tải trọng tối đa. Bởi lẽ, việc xe chở nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến việc xe tiêu hao nhiên liệu.

Khi xe tải nặng, đồng nghĩa với việc động cơ phải tăng công suất hoạt động, “làm việc” nhiều hơn. Tức là xe phải sử dụng nhiều xăng hơn cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến hao xăng hơn. Cách tiết kiệm xăng đầu tiên là cần đảm bảo tải trọng xe ở mức vừa phải

Khởi động xe đúng cách để tiết kiệm xăng hơn

Khởi động xe đúng cách để tiết kiệm xăng hơn

Hãy khởi động xe khi nút báo sáng hiển thị trên đồng hồ tắt là cách tiết kiệm xăng. Bởi khi này xe mới sẵn sàng để khởi động. 

Ngay khi bật chìa khóa, xe đang thực hiện các bước “chuẩn bị” cho việc khởi động. Ví dụ với dòng xe Fi, sau khi bật khóa, xe sẽ kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi. Nếu bấm đề ngay khi bật chìa khóa, xe sẽ hoạt động kém hiệu quả và tốn xăng.

Sau khi bấm đề, bạn hãy để xe nổ máy từ 1 – 2 phút trước khi di chuyển. Việc làm này đảm bảo dầu mỡ được bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất. Từ đây, xe hoạt động ít tiêu tốn xăng hơn.

Thường xuyên vệ sinh xe. Kiểm tra lốp xe

Thường xuyên vệ sinh xe

Bạn có biết, nếu lọc gió hay bugi bẩn, xe phải “xài” xăng nhiều hơn. Tương tự, rất nhiều bộ phận trên xe nếu không sạch sẽ làm bạn tốn thêm tiền đổ xăng. Thường xuyên vệ sinh xe máy là cách tiết kiệm xăng cực kỳ đơn giản, nhưng cần thiết. Thêm nữa, việc giữ bộ phận xe sạch sẽ còn giúp xe hoạt động tốt hơn gấp nhiều lần.

Lốp xe quá mềm là một trong những nguyên nhân gây “ngốn” xăng cho xe. Hãy để ý, khi lốp quá mềm, bạn cần vặn ga nhiều hơn để xe chạy bình thường. Chứng tỏ, lốp xe không đạt chuẩn, xe phải “tốn sức” nhiều hơn, nên cần dùng nhiều xăng hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.