Thẻ ATM có chip

Thông tin về thẻ ATM có chip đầy đủ nhất

 

Thẻ ATM có chip là gì?

Thẻ ATM có chip 4

Thẻ ATM có chip còn được gọi là Smart Cards, Chip-and-Pin Cards, Chip-and-Signature Cards hoặc Europay – MasterCard – Visa (EMV) Card.

Thẻ ATM có chip còn được gọi là “thẻ thông minh”. Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (Mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Mỗi khi thẻ ATM gắn chip được dùng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra một mã giao dịch không bao giờ lặp lại. Trong trường hợp thẻ của khách hàng bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng nào đó. Chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Phân biệt thẻ từ và thẻ có chip

Thẻ ATM có chip là gì?

  Thẻ từ Thẻ có chip
Nhận dạng Có một dãy băng từ màu đen

Dãy băng từ này chứ thông tin chủ thẻ

Có 1 con chip gắn trước thẻ

Con chip chứa thông tin đã được mã hóa

Phân loại thẻ Có 1 loại Có 3 loại : chip tiếp xúc, chip phi tiếp xúc và chip giao diện kép
Khả năng tích hợp không Tích hợp được nhiều ứng dụng nhỏ như: thẻ sinh viên, sổ tiết kiệm nhỏ….
Độ bền Thấp dễ bị trầy, xướt…. Cao có thể ghi đè thông tin nhiều lần
Mức độ bảo mật Mức độ bảo mật thấp

Thông tin ghi bằng văn bản dễ bị đánh cắp

 

Độ bảo mật cao

Thông tin được mã hóa liên tục

Cách nhận dạng chủ thẻ Đơn giản thông qua hình và chữ ký chủ thẻ Thông qua bằng mã pin phức tạp
     

Thời hạn để chuyển đổi sang thẻ ATM có chip

Thẻ ATM có chip 2

Thay vì phải chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM từ sang thẻ ATM có chip trước 31/12. Các Ngân hàng sẽ được Nhà nước cho phép lùi hạn áp dụng.

Theo Thông tư 41 ban hành năm 2018, hạn chót 31/12 năm nay.  100% thẻ nội địa lưu hành phải là thẻ chip. Toàn bộ thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Nhưng trên thực tế, một số ngân hàng vẫn chưa xong lộ trình chuyển đổi và chưa sẵn sàng về mặt hạ tầng.

Hiện nay, thẻ ngân hàng nội địa đang tồn tại dưới hai loại song song: thẻ từ và thẻ có gắn chip. Thẻ từ là loại thẻ có chứa dải băng từ trên mặt sau. Dữ liệu được lưu cố định trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần, do đó dễ bị sao chép, kém an toàn và bảo mật. Thẻ có chip có tính bảo mật tốt hơn. Loại thẻ này có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, hoạt động như một chiếc máy tính thu nhỏ. Thông tin trên thẻ khó có khả năng sao chép hơn so với thẻ từ.

Cách chuyển đổi sang thẻ ATM có chip

Thẻ ATM có chip 3

Hiện đa số các ngân hàng đều áp dụng 2 cách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ có chip.

Cách 1: Khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để chuyển đổi. Cách 2: Khách hàng đăng nhập vào app của ngân hàng trên di động và thực hiện thao tác chuyển đổi.

Các ngân hàng hiện nay đều đang thực hiện chuyển đổi sang thẻ có chip Vietcombank, Techcombank, Agribank, MB, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB), TPBank… áp dụng miễn phí chuyển đổi sang thẻ chip cho khách hàng. VietinBank miễn phí 1 lần chuyển đổi cho khách hàng. Kể từ lần thứ 2, thu phí theo biểu phí quy định.

Xem thêm

Facebook đổi tên. Vậy ứng dụng fackebook sẽ thành tên gì???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.