Nguồn gốc và ý nghĩa lì xì.

Ý nghĩa lì xì. Lì xì bao nhiêu là đủ

 

Ý nghĩa lì xì. Lì xì cùng cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh,… vốn là những điều không thể thiếu trong ngày Tết. Người Việt quan niệm, lì xì tượng trưng cho những điều may mắn mà ta có thể trao cho nhau. Cầu mong mọi sự bình yên, hạnh phúc thuận lợi trong năm mới. Tuy nhiên, những phong bao lì xì đỏ ẩn chứa những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết.

Nguồn gốc và ý nghĩa lì xì.

Nguồn gốc và ý nghĩa lì xì.

Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa và xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền: Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa. Cha mẹ chú đem gói  8 đồng tiền vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Từ đó lì xì được coi như “lá bùa” trừ tà ma, yêu quái trong đêm giao thừa.

Người lớn lì xì trẻ nhỏ ngày đầu năm thể hiện sự quan tâm. Và mong ước con cháu luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học giỏi… Người lớn được con cháu mừng tuổi thể hiện lòng kính trọng. Yêu thương, lời chúc ông bà thêm phước, thêm thọ. Họ hàng, người thân và những người quen biết nhận lì xì thay cho lời chúc, lời chào và mong một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết ở Việt Nam

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết ở Việt Nam

Lì xì đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến từ những ngày đầu năm mới.

Lì xì không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm. Thậm chí kéo dài đến tận những ngày mùng chín, mùng mười của Tết.

Theo phong tục của người Việt cứ vào sáng mùng Một Tết. Tất cả mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để dùng cơm. Và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, sau đó cùng nhau đi đến từng gia đình để chúc Tết.

Tiền mừng tuổi thường cho số lẻ, ngụ ý tiền đó sẽ dư mãi ra. Có thể mừng tuổi bằng tiền hoặc bằng quà, nhưng phải chú trọng đến mặt hình thức, vì ngày Tết ai cũng thích đẹp

Ý nghĩa con số lì xì may mắn cho người thân

Ý nghĩa con số lì xì may mắn

Trong ngày tết, mọi người thường chuẩn bị số tiền. Bao gồm các mệnh giá 20.000, 50.000, 100.000, 200.000, 500.000 bỏ vào phong bì đỏ lì xì cho người thân, bạn bè. Sẽ trọn vẹn hơn, nếu bạn chọn số tiền mừng tuổi mang mang ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc. Số 168 mong muốn người thân may mắn, suôn sẻ, phát tài phát lộc trong công việc và học tập.

Số 178 mong công việc làm ăn, kinh doanh ngày càng mở rộng, phát đạt.

Số 66, 666, 6666 mong người thân nhận nhiều tài lộc trong năm mới.

Số 99, 999, 9999 mong muốn người thân hạnh phúc, sức khỏe, may mắn sẽ mãi thiên trường địa cửu.

Lì xì bao nhiêu là đủ?

Lì xì bao nhiêu là đủ?

Qua thời gian, ý nghĩa phong bao lì xì cũng dần mất đi những nét đẹp vốn có của nó. Đó là khi mà giờ đây mọi người thường đặt câu hỏi “lì xì bao nhiêu là đủ?”. Điều đó đặt nặng vấn đề vật chất hơn là về vấn đề tinh thần.

Trước đây người Việt thường đặt trong bao lì xì tờ tiền mệnh giá 500đ và 10.000đ, lúc đó cả hai tờ tiền này đều có màu đỏ với ý nghĩa cầu mong khỏe mạnh, may mắn và an lành cho con cháu. Giờ đây mệnh giá tiền trong bao lì xì thường cao hơn tùy vào cấp bật của người nhận.

Dù mệnh giá bao lì xì là bao nhiêu thì phong bao lì xì vẫn luôn giữ vững ý nghĩa vốn có của nó chính là mong muốn người nhận gặp thật nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe trong năm mới.

Hiện nay bao lì xì cũng không chỉ còn là màu đỏ hay vàng truyền thống mà còn có thêm nhiều mẫu mã phù hợp với sở thích của mỗi người.

Xem thêm: Kinh doanh kiếm tiền ngày giáp Tết. Những ý tưởng ” bội thu’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.