Tự mua, sử dụng kit test nhanh Covid-19. Không cấm nhưng cần cân nhắc

 

Gần đây, bộ kit test nhanh Covid-19 đang được rao bán tràn lan. Trên mạng xã hội và trang thương mại điện tử với giá dao động 260.000-500.000 đồng/kit, tuỳ xuất xứ. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng thắc mắc liệu họ có được phép mua kit test nhanh này. Trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao và rất nhiều người đang chờ xét nghiệm hay không?

Có nên tự ý mua và sử dụng kit test nhanh Covid-19?

Có nên tự ý mua và sử dụng kit test nhanh Covid-19?

Người tiêu dùng được phép mua, sử dụng kit test nhanh Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm test nhanh trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các kit test nhanh Covid-19 bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi.  Không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Theo ông, kit test nhanh Covid-19 được lưu hành ở Việt Nam. Phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép. Đây là loại kit test được làm để người dân dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên loại kit test gì, chất lượng ra sao phải được cơ quan quản lý dược phẩm cấp phép mới đảm bảo an toàn.

Hiện nay, các kit test nhanh covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Gồm 2 bộ kit Sao Thai Duong. Do Công ty cổ phần Sao Thái Dương phối hợp sản xuất .Và bộ kit test SARS-CoV-2 do công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á. Phối hợp với Học viện Quân y sản xuất. Tuy nhiên, theo khảo sát của Zing, những loại kit test nhanh này chỉ bán cho một số doanh nghiệp, bệnh viện và cơ sở y tế với số lượng lớn, chưa bán rộng rãi trên thị trường. Theo Zing

Các phương pháp test nhanh covid-19 được cấp phép

Xét nghiệm Realtime RT-PCR

Xét nghiệm Realtime RT-PCR

Giá 1.500.000đ

Thời gian trả kết quả 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để trả kết quả thì trong vòng 1 ngày.

Số lần xét nghiệm để có kết quả chính xác 3 lần

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm

Kết quả dương tính: Đối tượng xét nghiệm được khẳng định đã nhiễm virus và có khả năng phát tán. Lây truyền virus cho người khác.

Kết quả âm tính: đối tượng được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Và cần theo dõi trong vòng 14 ngày, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn Bộ Y tế

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên

Giá 350.000đ

Thời gian trả kết quả 15-30 phút.

Số lần xét nghiệm để có kết quả chính xác phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm

 Test nhanh được triển khai sớm quá thì cơ thể chưa có đủ kháng thể, sẽ cho kết quả test nhanh âm tính (âm tính giả).

 Test nhanh triển khai đúng lúc, cũng chưa đủ khẳng định được là hiện tại có sự hiện diện virus SARS-   CoV-2 trong cơ thể hay không, mà cần phải làm thêm xét nghiệm Realtime RT-PCR để tìm virus SARS-   CoV-2.

 Dù kết quả âm tính hay dương tính thì người xét nghiệm cũng phải tuân thủ phòng dịch, bảo vệ người      thân, cộng đồng.

Xem thêm

Điều kiện tiêm chủng vacxin covid-19

Vắc xin Covid-19. Giúp bạn hiểu rõ hơn chung tay chống đại dịch.

 

 

 

2 thoughts on “Tự mua, sử dụng kit test nhanh Covid-19. Không cấm nhưng cần cân nhắc

  1. Pingback: Kiếm tiền mùa dịch WHA. Có thu nhập những ngày ở nhà |

  2. Pingback: Ở nhà mùa dịch. Làm gì cho qua ngày đoạn tháng. | tuhocvachiase.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.