kim kê độc lập

Thử thách đứng một chân và nhắm mắt. Nhiều người “ thót tim” vì nguy cơ “ đột qụy”

 

Thử thách đứng một chân và nhắm mắt

Hơn cả một trào lưu làm cho vui. Thử thách đứng một chân và nhắm mắt  đã khiến nhiều người giật mình. Trước nay chưa hề thăm khám tim mạch phải giật mình lo ngại về căn bệnh “đến bất ngờ và đi đột ngột”. Đột quỵ không có dấu hiệu sớm, khó có thể chữa trị. Tỷ lệ tử vong lẫn tàn phế cao hàng đầu. Chúng ta chỉ biết đến đột quỵ khi cơn tai biến gõ cửa bản thân. Ghé thăm đó muốn cứu chữa thì đã quá muộn.

Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, nhóm người cao tuổi không thể đứng bằng một chân trong vòng 20 giây có nguy cơ đột quỵ ở mức cao. xuất phát từ nghiên cứu trên 1.387 người, độ tuổi trung bình 67 của Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản). Kết quả cho thấy, có đến 95,8% không đứng được quá 20 giây.

Những người tham gia thử thách thất bại được chụp cộng hưởng từ não bộ (MRI) để đánh giá tình trạng các mạch máu não. Điều bất ngờ là có đến 50,5% người xuất hiện 1-2 ổ nhồi máu lỗ khuyết (tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não) và 45,3% có 1-2 điểm vi xuất huyết (chảy máu rất ít trong não).

Động tác thể dục “kim kê độc lập”

Đây vốn là động tác thể dục phổ biến trong Yoga và thái cực quyền. Trong tư liệu cổ, động tác “Kim kê độc lập” miêu tả động tác đứng như trạng thái nghỉ ngơi của con gà vàng. Đó chính là tiền thân của trào lưu đứng một chân và nhắm mắt.

Trong cuốn sách về dưỡng sinh vô cùng nổi tiếng “Cầu y bất như cầu kỷ”. Nhờ cậy vào bác sĩ không bằng nhờ cậy chính mình. Chỉ trong nửa năm đã tái bản tới 12 lần nói rằng, động tác “Kim kê độc lập” là động tác dưỡng sinh mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Có những động tác thể dục đơn giản đến nỗi, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn sẽ thấy nó quá tầm thường. Từ suy nghĩ này, bạn sẽ rất khó tin rằng chúng có thể mang lại cho cơ thể những lợi ích gì.

Trên thực tế, nếu chỉ nhìn ảnh, bạn không thể biết được khi thực hành sẽ khó thế nào. Hoặc nó không hề đơn giản như bạn nghĩ nữa. Lúc đó, bạn sẽ thay đổi quan niệm, kể cả việc đánh giá lại tác dụng mà động tác đó tác động đến cơ thể. Động tác thể dục “kim kê độc lập” là một trong những ví dụ điển hình như thế.

Giữ thăng bằng đứng một chân và nhắm mắt bao lâu là tốt?

Các số liệu sau đây dựa trên một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu người Mỹ thực hiện. Trên các nhóm tuổi khác nhau, bằng cách giữ thăng bằng trên một chân để lấy chỉ số bình quân.

Kết quả cho thấy khả năng thực hiện bài kiểm tra một chân khi nhắm mắt có xu hướng giảm xuống nhanh chóng ở người lớn tuổi.

  • Người dưới 40 tuổi: mở mắt trung bình 45 giây, nhắm mắt: 15 giây.
  • Từ 40-49 tuổi: mở mắt trung bình 42 giây, nhắm mắt: 13 giây.
  • Từ 50-59 tuổi: mở mắt trung bình 41 giây, nhắm mắt: 8 giây.
  • Từ 60-69 tuổi: mở mắt trung bình 32 giây, nhắm mắt: 4 giây.
  • Từ 70-79 tuổi: mở mắt trung bình 22 giây, nhắm mắt: 3 giây.

Hãy cùng tuhocvachiase.com làm thử và đối chiếu kết quả xem nào!

Nếu việc giữ thăng bằng của bạn không tốt như bạn muốn, đừng tuyệt vọng. Bạn có thể tranh thủ 2 phút trong khi đánh răng để cải thiện việc giữ thăng bằng của mình. Bằng cách đứng trên chân trái, mở mắt, rồi qua chân phải trong 30 giây. Làm mỗi chân 2 lần mỗi sáng và tối.

Đây là một hình thức tập thể dục lành mạnh kết hợp thở và thư giãn. Với sự dịch chuyển các chất dịch trong cơ thể, theo What’s New Today. Tập thái cực quyền cũng giảm đáng kể nguy cơ té ngã và các lợi ích sức khỏe khác.

Lợi ích của đứng một chân và nhắm mắt

Phòng đột quỵ tăng khả năng tuần hoàn máu: Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra rằng. Nhóm người cao tuổi không thể đứng bằng một chân trong vòng 20 giây có nguy cơ đột quỵ ở mức cao.

Phòng ngừa tăng huyết áp: Đứng một chân và nhắm mắt có tác dụng xúc tiến hoạt động của tiểu não. Điều hòa khí quan trong cơ thể, là động tác thích hợp với nhiều đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Việc luyện tập động tác này ngay từ khi còn trẻ sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh lý về tuổi tác sau này.

Giúp xương chắc khỏe: Động tác đơn giản này có thể nâng cao năng lực giữ thăng bằng và giúp xương cốt chắc khỏe, phòng ngừa hoặc giảm đau thắt lưng, thoái hóa đốt sống cổ.

Thư giãn tinh thần, tăng miễn dịch: Tập trước khi ngủ sẽ giúp bạn điều hòa trạng thái, ngủ ngon. Đồng thời ngăn ngừa những vấn đề về tâm lý như lo âu, bực dọc. Kiên trì tập luyện động tác này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm: Cách hết buồn, vượt qua tâm trạng chán nản mệt mỏi

Do vậy, thử thách “Đứng một chân và nhắm mắt” muốn truyền đi thông điệp nhân văn. Nhắc nhở chúng ta sớm thăm khám sức khỏe tim mạch. Điều chỉnh lại lối sống, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi. San sẻ áp lực với bạn đời… để ngừa đột quỵ. Cùng tuhocvachiase.com luyện tập hằng ngày để nâng cao sức khỏe của mình nha những người ban dể thương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *