Thẻ xanh Covid

Thẻ xanh Covid sẽ ra sao và đi về đâu

 

Thẻ xanh Covid hay “hộ chiếu vaccine” là giấy chứng nhận sức khỏe hoặc mã QR ghi lại tình trạng tiêm chủng của chủ sở hữu. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của họ trong thời gian gần nhất. Hoặc xác nhận họ đã từng mắc COVID-19 và phục hồi.

Điều kiện để có thẻ xanh Covid

Thẻ xanh Covid

Một trong các điều kiện để có thẻ xanh là có chứng nhận đã tiêm chủng. Hoặc chứng nhận nhiễm Covid-19 (F0) đã khỏi bệnh. Theo như HCM vừa công bố.

Để có chứng nhận nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh. Người từng nhiễm F0 phải có một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận. Sau khi hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn. Thì cần có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà.

Thẻ xanh covid tại các nước phương Tây

Thẻ xanh covid tại các nước phương Tây

Đến thời điểm hiện tại các quốc gia sử dụng thẻ xanh covid: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Cyprus, Hungary, Ireland, Italy, Luxembourg, Slovenia, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Người sở hữu thẻ xanh  được đi đâu? Mỗi quốc gia lại có một quy định khác nhau. Pháp yêu cầu “thẻ xanh COVID-19” đối với rạp chiếu phim, nhà hát, bảo tàng, nhà hàng, quán bar, phương tiện di chuyển đường dài, các sự kiện công cộng… Của Italy cũng được sử dụng tương tự Pháp. Nhưng không bao gồm cà phê hoặc nhà hàng ngoài trời. Một số tiểu bang của Đức yêu cầu thẻ xanh covid đối với việc ăn trong nhà hàng. Áo lại liệt kê cả hiệu cắt tóc. Luxembourg thì bổ sung thêm nhà hàng còn Bồ Đào Nha là các khách sạn.

Đan Mạch áp dụng “thẻ xanh COVID-19” vào tháng 4. Nhưng nay với 80% dân số trên 12 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine. Chính phủ nước này đã không còn áp dụng chương trình này.

Thí điểm thẻ xanh gắn với mã QR cá nhân ở TP. HCM

SSKDT

HCM được thực hiện thí điểm các hoạt động sau:

Thí điểm triển khai việc thực hiện thẻ xanh Covid gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Triển khai thực hiện cho phép người dân đi chợ 01 lần/1 tuần.

Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động. Tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TP. HCM ban hành.

Tổ chức thực hiện các phương án sản xuất và Bộ Tiêu chí an toàn do UBND TP. HCM ban hành. Cho phép shipper được hoạt động liên quận, nhưng phải xét nghiệm tần suất 02 ngày/lần theo hình thức gộp mẫu 03 người.

Các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hoạt động từ 06 – 21h hàng ngày:

+ Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

+ Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến.

+ Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y.

+ Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này.

+ Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Trên đây là những quy định mới tại TP.HCM được thí điểm sau 16/9/2021. Hi vọng là sẽ càng nới lỏng cho mở cửa trở lại. M.n nhớ thực hiện 5K chung tay đẩy lùi đại dịch. Bảo vệ cho sức khỏe bản than và mọi người xung quanh nha.  Thân!!!!!

Xem thêm

Sổ Sức khỏe điện tử. Hộ chiếu vacxin trong nước tương lai.

Chứng nhận tiêm chủng covid. Giấy thông hành trong tương lai.

 

 

 

One thought on “Thẻ xanh Covid sẽ ra sao và đi về đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.