quỹ mở

Quỹ mở những “kiến thức vàng” không phải ai cũng biết.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể.  Được điều hành bởi một công ty đầu tư nhằm huy động vốn cổ đông và đầu tư vào các loại hình chứng khoán khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay hàng hóa…Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp bởi thay vì tự đầu tư chứng khoán. Bạn sẽ đầu tư vào các quỹ mở, bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do quỹ mở phát hành. Túm lại là bạn đem tiền đưa người ta đầu tư dùm. Và bạn thu lãi hàng năm, lãi phụ thuộc vào quỹ mà bạn đầu tư.

Phân loại quỹ đầu tư

Phân loại quỹ đầu tư

Theo phương pháp huy động vốn:

Quỹ đại chúng: Không bị pháp luật giới hạn số lượng

Quỹ thành viên : Lập bằng vốn của một số nhà đầu tư cụ thể

Theo nghĩa vụ với nhà đầu tư:

Quỹ đóng: không cần mua lại chứng chỉ quỹ ở công chúng. Không được thu hồi lại quỹ đầu tư mà chỉ được chuyển nhượng

Quỹ mở: là quỹ phải thực hiện các yêu cầu của nhà đầu tư ví dụ mua lại chứng chỉ quỹ. Có số vốn luôn không ổn định.

Theo cơ chế quản lý quỹ:

 Mô hình công ty: có tư cách pháp nhân, hình thức là công ty cổ phần. Những cổ đông của công ty sẽ được hưởng quyền lợi nhiều.

Mô hình tín thác: Không có tư cách pháp nhân, các nhà đầu tư góp vốn cùng nhau để thu lợi nhuận. Được phê chuẩn của bộ tài chính.

Theo đối tượng đầu tư:

 Quỹ đầu tư cổ phiếu: là quỹ đầu tư vào một loại hình cụ thể, để phù hợp với điều kiện và yêu cầu của từng nhà đầu tư

Quỹ đầu tư trái phiếu

Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

Quỹ đầu tư kim loại quý

Quỹ đầu tư chỉ số

Quỹ khác

Lợi ích của quỹ mở

Lợi ích của quỹ mở

Số tiền tham gia đầu tư thấp: Chỉ với số vốn nhỏ từ 1.000.000 đồng. Nhà đầu tư đã có thể tham gia đầu tư vào một danh mục chứng khoán đa dạng bằng cách sở hữu chứng chỉ quỹ mở (CCQ).

Tiết kiệm thời gian: Nhà Đầu Tư giải phóng được khối lượng công việc khổng lồ thay vì trực tiếp phân tích. Tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự theo dõi sát sao.

Thanh khoản cao: Trong trường hợp Nhà Đầu Tư cần sử dụng tiền. Chứng Chỉ Quỹ mở có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. Dễ dàng do công ty quản lý quỹ là đơn vị trực tiếp mua lại CCQ.

 Quỹ mở mang đến cho bạn cơ hội có được mức lợi suất tốt với rủi ro được giảm thiểu tối đa trong dài hạn

Quỹ mở được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của công ty quản lý quỹ với chiến lược đầu tư linh hoạt, phù hợp với diễn biến phức tạp của thị trường chứng khoán.

Quỹ mở hoạt động minh bạch, tuân thủ tuyệt đối quy định của UBCK và pháp luật Việt Nam

Thủ tục đơn giản và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia đầu tư vào quỹ mở thông qua hệ thống Đại Lý Phân Phối rộng khắp.

Nhược điểm 

Nhược điểm quỹ mở

Bên cạnh những ưu điểm trên, quỹ đầu tư tồn tại một số nhược điểm sau:

Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hoàn toàn các khoản đầu tư cá nhân trong quỹ. Bởi quỹ đầu tư là phương thức đầu tư tập thể.

Do có nhiều cổ đông và nhiều người đầu tư nên việc chịu sức ép từ các cổ đông chính là một nhược điểm của quỹ này, bất cứ lúc nào quỹ cũng có thể bị thoái vốn.

Trong quỹ này thì nhà đầu tư sẽ có thể bán đi chứng chỉ bất cứ khi nào mà họ muốn, đặt vào trường hợp nhiều nhà đầu tư cùng rút vốn một lúc thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường tài chính, nguy cơ rủi ro tăng cao và dễ dẫn đến tụt dốc.

So với những nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm thì việc đầu tư vào quỹ mở sẽ mang về lợi nhuận ít hơn cho họ, bởi vậy thông thường thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không đầu tư vào quỹ nà

Có nên đầu tư vào quỹ mở

Có nên đầu tư vào quỹ mở

Như vậy thông qua những ưu nhược và lợi ích ở trên khách hàng có thể phân tích tình hình hiện tại của mình và xem có nên đầu tư vào quỹ mở hay không.

Nếu như khách hàng là người mới và chưa có kinh nghiệm trong việc chơi chứng khoán hoặc không có nhiều thời gian thì việc đầu tư vào quỹ là lựa chọn tốt cho bạn. Ngược lại nếu như bạn đã là một nhà đầu tư có kinh nghiệm thì việc tự mình đầu tư trực tiếp sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn là việc đầu tư vào quỹ mở.

Bởi rõ ràng việc lựa chọn tham gia vào quỹ mở sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Hy vọng qua những thông tin tuhocvachiase.com cung cấp sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?”

Cùng tuhocvachiase.com tìm hiểu về kiếm tiền tại đây nha

Đang được quan tâm

Kiếm tiền với 10 triệu vốn ít mà lời ” khủng”.

Thử thách đứng một chân và nhắm mắt. Nhiều người “ thót tim” vì nguy cơ “ đột qụy”

Thưởng Tết và lương tháng 13 2021 có gì ” Hot”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.