quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nên đọc khi còn trẻ.

 

Câu hỏi liên quan quản lý tài chính cá nhân

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Tài chính cá nhân là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc tiền bạc của cá nhân hoặc gia đình. Tài chính cá nhân sẽ liên quan đến các vấn đề tài chính thường gặp như: chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm… Hoặc bạn cũng có thể hiểu tài chính cá nhân là việc sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất. Nó vừa giúp bạn sống thoải mái lại tránh gặp phải những rủi ro sau này.

VÌ SAO PHẢI QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN?

Việc quản lý tài chính cá nhân cũng sẽ vô cùng quan trọng. Một khi bạn quản lý tốt tài chính của mình từ việc kiểm soát chi tiêu đến kiểm soát vốn và các kênh đầu tư. Đồng thời hạn chế tối giảm các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống .Thì bạn và gia đình sẽ nhanh chóng đạt được mức tự do tài chính như mong muốn. Lúc đó, bạn sẽ có được cuộc sống thảnh thơi vô lo áp lực tài chính.

QUY TẮC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

quỹ mở

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân giúp bạn đánh giá được tình hình “sức khỏe tài chính” mạnh hay yếu. Từ đó cân đối, phân bố thu nhập và dòng tiền hợp lý dựa trên những quy tắc:

Đặt mục tiêu và tuân thủ quy tắc

Hãy để ra các khoản đầu tư và đừng quên nghĩ tới việc mua bảo hiểm cho chính bản thân bạn

Nói không với tín dụng và vay nợ: Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán là bạn đang vay nợ để trả cho món hàng ở hiện tại nhưng bạn phải đối mặt với khoản nợ cộng dồn lãi suất tạo nên áp lực không nhỏ sau là thật. Hãy chi tiêu trong khả năng của bạn!

Sử dụng tiền vào những mục đích hợp lý, đừng chỉ  thỏa mãn niềm vui nhất thời: Mọi chi tiêu của bạn đều nên giới hạn ở khoản có trong dự định và thật sự có mục đích.

Công thức vàng trong quản lý tài chính cá nhân

Công thức 50/30/20

Công thức 50/30/20

Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 đề cập trong cuốn sách của bà. Nói cho đơn giản, phương pháp 50/30/20 sẽ chia thu nhập của các bạn ra từng nhóm riêng biệt. Từ đó giúp bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng hơn.

Nhóm 50%: Nhóm chi phí thiết yếu

Bạn không nên chi quá 50% số lương cho những chi phí này. Nhưng nếu bạn lỡ vượt quá con số trên. Hãy giảm bớt chi phí bằng cách nấu ăn tại nhà, di chuyển bằng phương tiện công cộng, tiết kiệm điện,… Trong trường hợp bất khả kháng, bạn sẽ phải cắt bớt những khoản khác để bù vào chi phí thiết yếu.

Nhóm 30%: Nhóm linh hoạt

Đây là nhóm dành cho những hoạt động giải trí/ hưởng thụ/chi phí bất ngờ khác. Đây có thể là một buổi cà phê “sang chảnh” với bạn bè. Tiền để dành cho một chuyến đi phượt, mua một chiếc điện thoại mới… Nhìn chung, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi dùng mà không thể kể tên. Mục tiêu chung là giảm bớt chi phí ở nhóm linh hoạt và tăng nhóm tích luỹ lên.

Nhóm 20%: Nhóm tích luỹ – Mục tiêu tài chính

Đây là khoản dành để tích luỹ, đầu tư cho tương lai. Thông thường, nhóm này dùng để bỏ tiết kiệm, đầu tư vào các kênh sinh lời (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,..). Đầu tư cho giáo dục để có một vị trí tốt hơn cho tương lai. Giá trị khoản này càng lớn thì cuộc sống của bạn khi về hưu càng được đảm bảo.

Công thức 6 cái lọ

Công thức 6 lọ

 

Lọ 1 – Chi tiêu thiết yếu (55%): Số tiền cung cấp chi phí cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Đáp ứng những nhu cầu không thể thiếu như ăn uống, tiền nhà, hóa đơn điện nước,…

Lọ 2 – Tiết kiệm dài hạn (10%): Khoản tiền này phục vụ cho những mục tiêu tiết kiệm dài hạn cho cuộc sống như mua nhà, mua xe, cưới sinh, kinh doanh,… Bí quyết là sau khi nhận được thu nhập bạn nên trích tiền ngay vào khoản này. Hoặc mở sổ gửi tiết kiệm, nuôi heo đất để tránh trường hợp tiêu vào số tiền này.

Lọ 3 – Quỹ giáo dục (10%): Nâng cao giá trị bản thân cũng là một cách nâng cao thu nhập của bạn. Do đó, bạn cần trích 10% thu nhập vào khoản này để tham gia các khóa học chứng chỉ, kỹ năng, workshop,… Để trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân, tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Lọ 4 – Hưởng thụ (10%): Đây được xem như khoản thưởng cho bản thân bạn. Đồng thời cũng giúp bạn có tinh thần thoải mái, thêm động lực để cố gắng.

Lọ 5 – Quỹ đầu tư tài chính (10%): Bạn sẽ dùng khoản tiền này để đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh,. Tạo nên thu nhập thụ động. Và quan trọng, bạn không được tiêu khoản tiền này, mà cần để chúng tiếp tục sinh lời, tái đầu tư. Khoản tiền này sẽ giúp bạn đề phòng mất việc hay rủi ro tài chính trong tương lai.

Lọ 6 – Quỹ từ thiện (5%): Quỹ này sẽ dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè.

Phương Pháp Kakeibo Của Người Nhật trong quản lý tài chính cá nhân

Phương Pháp Kakeibo

So với 6 chiếc lọ tài chính và quy tắc 50/20/30 thì Sổ tay Kakeibo là phương pháp “già” nhất, tính đến nay, Sổ Chi Tiêu kakeibo đã 117 tuổi.

Phương pháp Kakeibo thường xuất hiện dưới dạng một Sổ tay nhỏ gọn, sẽ tác động trực tiếp đến quá trình tiết kiệm – chi tiêu của chúng ta thông qua 3 phần là:

Phần Tác động

Phần này sẽ giúp chúng ta lên kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu. Thường được xác định ở đầu tháng. Bạn hãy thực hiện từng bước như sau:

Bước 1: Xác định Tổng Thu Nhập hàng tháng của bạn.

Bước 2: Bạn hãy liệt kê ra tất cả chi phí phải trả. Ví dụ như tiền nhà, tiền điện, tiền nước,…

Bước 3: Bạn muốn Tiết Kiệm bao nhiêu tiền Mỗi Tháng? Bạn hãy cất riêng số tiền quên nó đi và kiên quyết không sử dụng nó.

Bước 4: Với số tiền còn lại, bạn hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt các khoản chi tiêu và phân chia chúng thành 4 phần: Thiết yếu: Tiền ăn uống, đi lại, quần áo, thuốc lá,… Tùy chọn: Tiền điện thoại, tiền cafe, Tinh thần + kiến thức: Mua sách – tài liệu, tạp chí, du lịch, làm từ thiện,…tiền đi nhà hàng,… Phát sinh: Tiền đám cưới, ma chay, sinh nhật, hội nghị, sửa chữa (sửa xe, sửa nhà, sửa đồ dùng,…

Phần Kiểm soát

Thử tưởng tượng, nếu bạn mua món hàng này rồi thì bạn sẽ cảm thấy thế nào. Sung sướng, vui tươi hay không có gì khác biệt so với lúc không có nó. Để thực hiện phần này bạn trả lời những câu hỏi kiểu như: Mình có sử dụng vật dụng này thường xuyên không? Mình có đủ khả năng chi trả cho thứ này không? Thôi, thử đi về, ngày mai quay lại mua cũng được. Nếu hôm sau bạn quên nó rồi thì nghĩa là bạn không thật sự cần nó…….

Phần Đánh giá

Đến cuối tháng, bạn hãy đối chiếu giữa số tiền bạn dự định chi tiêu với số tiền bạn đã chi tiêu. Tính khoản chênh lệch để xem mình tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Nếu bạn bị âm tiền hoặc chi tiêu vừa đủ thì hãy thử tìm xem có những khoản tiền nào lãng phí, bất hợp lý để điều chỉnh lại vào tháng sau.

Xem thêm

Quỹ mở những “kiến thức vàng” không phải ai cũng biết.

Lãi kép Sức mạnh “không tưởng”. Kỳ quan thứ 8 của thế Giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.