photoshop

Photoshop là gì? Học photoshop để làm gì???

Photoshop là gì?

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop- PS) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa, được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 . Photoshop là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Ngôn ngữ photoshop hỗ trợ

Photoshop hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm: Anh, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Đức, Hàn,  Hungary, Na Uy, Nga, Nhật,  Pháp, Phần Lan, Rumani, CH Séc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Trung giản thể, Trung phồn thể, Ukraina và Ý. Ngoài ra phiên bản CS6 còn có thêm tiếng Ả Rập và Do Thái. Có thể cài thêm tiếng Việt từ bên ngoài.

Các loại định dạng file photoshop

File xử lý hình ảnh photoshop có đuôi là .psd và nó là file khá nhẹ nếu bạn biết cách mở và xử lý.

Photoshop có thể lưu và xuất hình ảnh ở nhiều định dạng dùng cho các mục đích khác nhau:

Ảnh “nhẹ” để tăng tốc cho website.

Ảnh chất lượng cao cho các tác phẩm 3D.

Ảnh pixel hoặc ảnh pixel + vectơ.

Các định dạng ảnh mà Photoshop có thể mở : PSD, TIFF, RAW, PDF, GIF, PNG, JPEG và Cineon.

Các loại phần mềm photoshop phổ biến và thông dụng

Lightroom

Lightroom

Là một công cụ hoàn toàn mới dành cho cả người dùng nghiệp dư và chuyên nghiệp. Chức năng tiêu biểu nhất của Lightroom là quản lý và chỉnh sửa mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh gốc. Lightroom có ưu thế xử lý ảnh trong giai đoạn đầu chuyển đổi màu, cân bằng trắng, độ phơi sáng,…

Photoshop CS

photoshop cs

Bộ phần mềm Adobe Photoshop ra mắt lần đầu vào tháng 10/2003 với phiên bản đầu tiên là CS. Trong suốt 9 năm Adobe đã lần lượt cho ra mắt 6 phiên bản là CS, CS2, CS3, CS4, CS5, CS6 – phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phần mềm chỉnh sửa ảnh, thiết kế vector đến dựng video có nội dung phức tạp,…

5/2012 bản mới nhất cũng là phiên bản cuối cùng ra mắt bổ sung thêm nhiều tính năng mới và đơn giản hóa quá trình chỉnh sửa là CS6. Để sử dụng bộ công cụ CS6, người dùng phải đăng ký và trả tiền theo từng tháng còn ở Việt Nam đa số dùng bản Crack. Đến nay Adobe không phát hành thêm bất kỳ phiên bản CS nào nhưng vẫn thường xuyên cập nhật bản sửa lỗi.

Photoshop CC 

photoshop cc

Để đưa Photoshop lên môi trường đám mây để hạn chế vi phạm bản quyền và dễ dàng tung ra các bản cập nhập.06/2013 bản Photoshop CC đầu tiên được phát hành đến nay đã có tổng cộng 7 phiên bản được phát hành. Phiên bản mới nhất – Photoshop CC 2020 ( tính tới năm 2020).

Các bản CC được sử dụng chủ yếu bởi các designer, developer, editor và photographer chuyên nghiệp sử dụng nhờ ngoài chỉnh ảnh 2D còn chỉnh được ảnh 3D.

Photoshop làm được gì?

Chỉnh ảnh đương nhiên rồi photoshop là một phần mền thần thánh về chỉnh ảnh tạo những bức ảnh lung linh huyền ảo. Nhưng thật ra photoshop còn làm được rất nhiều thứ liên quan đến đồ họa

Chỉnh sửa ảnh 

chỉnh ảnh

Photoshop cho phép bạn đổi màu, thêm bớt, xoá bỏ vật thể. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra những hiệu ứng tuyệt đẹp bằng photoshop nhưng có điều chỉnh sửa ảnh bằng thiết kế đồ họa bằng PS không như các bạn nghĩ. Đó không phải là những bức ảnh tẩy mụn, làm trắng, thay nền…. để đăng lên mạng xã hội. Chỉnh sửa ảnh trong thiết kế đồ họa là việc sử dụng phần mềm để chỉnh sửa các bức ảnh, hay các mẫu ảnh bitmap có sẵn. Quá trình này giúp loại bỏ những chi tiết không mong muốn, hay đơn thuần chỉ là tách lấy 1 phần của bức ảnh để làm tài nguyên cho quá trình thiết kế.

Thiết kế nhận diện thương hiệu mockup

mockup

Sau khi thiết kế ra logo. Bạn cần dùng để mô phỏng ý tưởng thiết kế tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp. Khi đó là lúc dùng PS để hoàn thành công việc.

Phục chế ảnh cũ

phục chế ảnh

Những bức ảnh cũ, được chụp từ rất lâu rồi, bạn hoàn toàn có thể phục chế nó. Cho dù chất lượng ảnh suy giảm bạn cũng có thể sử dụng photoshop để chỉnh sửa và phục chế những bức ảnh này biến chúng trở lại như lúc mới chụp.

Thiết kế banner, quảng cáo

thiết kế banner trong photoshop

Lợi dụng khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh linh hoạt mà người dùng có thể sử dụng các hình ảnh có sẵn để tạo ra các sản phẩm thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân. Những sản phẩm này có thể sử dụng để đăng lên website, hay in ấn. Thực tế có rất nhiều người dùng Photoshop để thiết kế.

Thiết kế thời trang

thiết kế áo thun

Bạn cũng  hoàn toàn có thể sử dụng PS trong công việc thiết kế thời trang một cách hiệu quả. Thiết kế áo thun cũng có 1 giai đoạn phát triển rất mạnh nhiều người tạo ra thu nhập nhờ vào đó.

Thiết kế web, icon, apps

thiết kế web ap trong photoshop

Photoshop cũng thường xuyên được sử dụng để thiết kế web. Bạn có thể dùng Ps để thiết kế các icon đơn giản, các giao diện của apps trên các thiết bị di động.

 Sáng tạo với chữ

thiết kế chữ trong photoshop

Với photoshop bạn có thể sử dụng text biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật. Việc sử dụng văn bản, sắp đặt tùy biến chúng tạo thành những hình ảnh có tính biểu tượng cao. Việc sắp đặt text được gọi tắt là typography.

Dựng phối cảnh

thiết kế bối cảnh trong photoshop

Với những trường hợp cần phối cảnh không quá phức tạp có thể dùng Photoshop.

Thiết kế 3d

thiết kế 3D trong Photoshop

Dù không thực sự mạnh mẽ, nhưng ps hoàn toàn có thể giúp bạn tạo các hiệu ứng 3d.

Download Photoshop

PS là bản trả phí, bạn có thể vào trang chủ của Adobe tại đây để dùng thử hoặc mua. Nhưng nhắc tới tiền là hình như không ai thích vì người Việt mình rất thông minh, nên tìm cách không phải trả tiền mà vẫn dùng miễn phí đó là Crack. Cái này thì chỉ cần lên Google hoặc YouTube gõ Crack photoshop + phiên bản muốn dùng ( CC5,CS6….) và đọc là có thể tải được. cái gì tự tìm hiểu là sẽ nhớ dai. Mình cũng sẽ có 1 bài về tải và crack về photoshop ở đây.

 

One thought on “Photoshop là gì? Học photoshop để làm gì???

  1. Pingback: Tự học Illustrators dễ hay khó. Và làm được gì??? | tuhocvachiase.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.