phối màu trong photoshop

Phối màu trong Photoshop hướng dẫn đầy đủ nhất.

 

Cách tạo một bảng phối màu trong photoshop. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về những kiến thức cơ bản về phối màu 

Phối màu là sự kết hợp của các màu hoạt động tốt với nhau. Có nhiều kiểu phối màu khác nhau, nhưng không phải tất cả đều phù hợp với dự án của bạn. Cách tốt nhất để tìm bảng màu phù hợp là tìm kiếm qua các trang web khác nhau và xem các dự án của người khác.

Tầm quan trọng và Mục đích của Phối màu trong photoshop

Bảng màu là gì?

Bảng màu là một dãy màu sắc từ các màu cơ bản tạo nên. Tuỳ thuộc vào mục đít sử dụng bảng màu chia ra nhiều loại khác nhau. Trong phối màu trong photoshop cơ bản chia làm các dạng sau:

Bảng màu nóng lạnh chính là tập hợp các màu nóng và màu lạnh với nhau trong cùng một vòng tròn màu sắc

  • Màu nóng là những màu được tạo nên từ những màu chính là đỏ, da cam, vàng. Các màu nóng màu lạnh này thường gợi lên sự liên tưởng về nhiệt độ cao và sự ấm cúng.
  • Màu lạnh gồm các gam màu như xanh lá, xanh lam, màu tím. Những màu sắc này thường mang đến cảm giác mát mẻ của tự nhiên, thư giãn, bình yên và nhẹ nhàng.

Bảng màu RGB và Bảng màu CMYK

  • Bảng màu RGB là gì? Đây là tên viết tắt của 3 màu cơ bản gồm Red (đỏ), Green (xanh lá) và Blue (xanh dương). Đây cũng là 3 màu chính của ánh sáng trắng sau khi được tách ra bởi lăng kính.
  • Bảng màu CMYK là gì? Đây là tên viết tắt của 4 màu cơ bản là Cyan (lục lam), Magenta (đỏ tươi), Yellow (vàng), Key (đen).

Xem thêm Tư duy hệ màu trong thiết kế, phân loại và cách phối màu các hệ màu trong thiết kế Đồ Họa

Mục đích của phối màu trong photoshop

Mục đích của phối màu trong photoshop

Màu sắc trong thiết kế là điều tối cần thiết. Một bản thiết kế đẹp không chỉ nằm ở bố cục. Cách bố trí hình ảnh và thông điệp một cách hợp lý. Mà còn nằm ở việc phối kết hợp các mảng màu hợp lý. Màu sắc sẽ giúp bản thiết kế có điểm nhấn, nổi bật được chủ thể chính và ý đồ của người làm thiết kế.

Để làm nổi bật được chủ thể.Trước một bản thiết kế có màu sắc đẹp. Nếu không có tư duy cơ bản về màu sắc thì ta sẽ chỉ đơn thuần nhìn nó là một bản thiết kế có màu sắc hài hòa. Nhưng nếu hiểu về nguyên tắc phối màu cơ bản ta sẽ hiểu được vì sao màu sắc trong  tác phẩm lại đep

 Hiểu được dụng ý sắp xếp màu sắc của nhà thiết kế. Việc phối màu trong photoshop nhiều khi còn mang dụng ý riêng. . Ví dụ như nhấn mạnh vào điểm nào, màu sắc nào thể hiện sự đam mê, tươi sáng, trẻ trung hay quyền lực, sang trọng…Hiểu về nguyên tắc phối màu cơ bản sẽ giúp ta hiểu được nhiều thứ hơn chỉ là màu sắc bên ngoài.

Phương pháp phối màu trong photoshop

PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

PHỐI MÀU ĐƠN SẮC

Cách phối màu đơn sắc là cách phối màu rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong thiết kế logo. Đây là cách kết hợp 1 màu gốc với các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Tạo thành 1 dài màu monochromatic.

Đặc điểm

Cách phối màu đơn sắc là phương pháp bảng phối màu vẽ đơn giản nhất nhưng lại mang lại hiệu quả cao. Khi sử dụng phương pháp này, hãy lựa chọn một màu chủ đạo. Thay đổi các sấc độ của nó để tạo nên sự cộng hưởng tốt nhất cho bài vẽ của mình.

Phương án bảng phối màu vẽ đơn sắc vừa có tính tối giản vừa mang tới giá trị cao cho tác phẩm. Cách phối màu này rất thuận mắt và dễ chịu với người nhìn. Chúng mang tới sự tập trung cao độ, giúp người xem thấy được trọng tâm của bức tranh.

PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN (MÀU BỔ TÚC)

PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN (MÀU BỔ TÚC)

Phối màu bổ túc là sự sử dụng 2 màu sắc đối nhau trên vòng tròn thuần sắc. Các màu bổ túc khi đứng cạnh nhau. Thường tôn nhau lên ở mức độ vừa phải, không gây nhức mắt như các cặp màu tương phản khác.

Đặc điểm

Cách phối màu bổ túc xen kẽ tương đối đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả.  Để thu hút sự chú ý và gây ấn tượng đến người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thì phương thức phối màu bổ túc này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thiết kế bao bì giấy, hộp giấy của bạn.

PHỐI MÀU TƯƠNG ĐỒNG

PHỐI MÀU TƯƠNG ĐỒNG

Màu tương tự là những màu nằm cạnh nhau trong phổ màu. Trong tự nhiên bạn có thể dễ dàng thấy những thứ có kết hợp màu theo kiểu này, như trên 1 cái cây có lá đậm, lá nhạt, lá non, lá già… nhưng đều mang màu sắc tương cận nhau. Kiểu kết hợp này sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho mắt khi nhìn vào.

Đặc điểm

Một bất lợi đó là bạn phải chọn màu sao cho chúng có mức độ tương phản nhất định với nhau. Lời khuyên đặt ra, bạn nên chọn 1 màu làm chủ đạo trước đã. Chọn 1 màu nữa làm màu phụ và màu thứ 3 (cùng với đen, trắng, xám) chỉ như một chất phụ gia thêm vào thôi.

PHỐI MÀU BỘ BA

PHỐI MÀU BỘ BA

Cách kết hợp này được thực hiện bằng việc chọn 3 màu ở 3 đỉnh của 1 tam giác. Đều đặt vào phổ màu như hình vẽ. Cần lưu ý rằng dù bạn có sử dụng màu trông hơi tái hay có cấp độ bão hòa thấp. Kiểu màu bộ 3 cũng tạo cảm giác chói mắt.

Hãy lưu ý cân bằng sao cho thật cẩn thận nhé. Bạn có thể chọn  1 màu làm màu chính và để 2 màu còn lại chỉ như công cụ tôn màu chính thôi.

Đặc điểm

Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu. Nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này. Tuy có đến ba màu được sử dụng. Bạn sẽ thỉnh thoảng thấy phối màu  trong photoshop này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.

PHỐI MÀU HÌNH CHỮ NHẬT

PHỐI MÀU HÌNH CHỮ NHẬT

Cách kết hợp theo kiểu chữ nhật chọn ra 4 màu. Được sắp xếp thành 2 cặp tương phản nhau. Cách lựa chọn này đưa ra rất nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn. Nếu bạn chú ý chọn ra 1 màu làm màu chính.

Đặc điểm

Bạn cũng nên chú ý tới sự cân bằng giữa màu nóng và màu lạnh trong thiết kế.

PHỐI MÀU HÌNH VUÔNG

PHỐI MÀU HÌNH VUÔNG

Cách kết hợp màu theo kiểu hình vuông cũng tương tự với kiểu hình chữ nhật. Nhưng với tất cả 4 màu đặt xếp cách đều nhau xung quanh vòng tròn màu sắc.

Đặc điểm

Giống kiểu hình chữ nhật, bạn cũng nên chọn 1 màu chủ đạo và chú ý cân bằng nóng – lạnh. Trong màu sắc để đạt được hiệu quả tối đa như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.