5g là gì

Mạng 5G thế hệ mạnh di động “nhanh như chóp”.

Mạng 5G là gì?

khái niệm 5g

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet – ở giữa 30 GHz và 300 GHz. Theo thông tin được tuyên bố, công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G.

Quay lại vào đầu tháng 01/2012, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – International Telecommunications Union) chứng nhận chỉ có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G, thế hệ trước của 5G.

Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định. 5G xuất hiện sau 4G, nó được mong đợi còn có tốc độ nhanh gấp nhiều lần.

Tính năng và ưu điểm 

ưu điểm 5g

Tốc độ  Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.

Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4ms, thậm chí là 1ms.

Ví dụ: Tốc độ 5G cho phép xem video “8k” và tải một bộ phim 3D chỉ mất 30 giây.

Băng tần sử dụng Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz – 300 GHz.

Độ phủ sóng rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.

Hỗ trợ kết nối thiết bị   

Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như: Điện thoại thông minh, máy móc hạng nặng, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng…. Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau.

Tiết kiệm điện năng: Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng. Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

Xem thêm: Các điện thoại hỗ trợ thử nghiệm 5G tại Việt Nam.

Xu hướng phát triển mạng 5G

xu hướng 5g phát triển

Vì tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, nên xu hướng phát triển. Mạng 5G trong tương lai sẽ thực sự bùng nổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả mạng 5G sẽ thực sự thay đổi tốc độ phát triển công nghệ. Nhất là có thêm sự xuất hiện của nhiều thiết bị kết nối chưa được khai thác trước đây.

Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam. Các nhà mạng lớn tại Việt Nam cho hay: sự thành công của việc thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc Bộ TT-TT đưa ra quy hoạch tần số sớm trong năm tới như thế nào. Từ đó, các nhà mạng mới thực sự chuẩn bị mọi thứ để tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ dự kiến sử dụng cho 5G.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng công nghệ viễn thông mới nhất này. Và nếu có bất kỳ thắc mắc hay có ý kiến đóng góp nào đừng ngần ngại để lại bình luận ở bên dưới tuhocvachiase.com  sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. Thân !!!!!

3 thoughts on “Mạng 5G thế hệ mạnh di động “nhanh như chóp”.

  1. Pingback: Phần mềm phải có nhưng  “miễn phí” phải có trên Windows 10. |

  2. Pingback: Dùng ChatGPT hỏi về chatGPT. Trò chuyện cùng trí tuệ nhân tạo mới |

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.