Phân loại Kỳ Nam

Kỳ Nam. Bảo vật tiền tỷ của nước ta.

Từ xa xưa, kỳ nam được xem là cống phẩm cao cấp của các triều đại vua chúa. Nó là loại gỗ quý hiếm nhất trong các sản vật gỗ ở nước ta. Với hương thơm mạnh mẽ. Kỳ còn là nguồn dược liệu quý cũng như là vật phẩm phong thuỷ cao cấp đối với con người.

Ngày nay, kỳ vô cùng quý hiếm. Ít ai có thể sử dụng được vì giá thành của nó rất cao, từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng 1kg kỳ nam.

Quá trình hình thành Kỳ

Quá trình hình thành kỳ

Cũng giống như trầm hương, kỳ nam hình thành trên cây dó bầu qua quá trình cây bị nhiễm bệnh bởi các tác nhân của tự nhiên. Chất dầu sẽ tiết ra chổ bị nhiễm bệnh, bao bọc lấy phần bị thương . Và trải qua chu trình dài sẽ hình thành kỳ nam.

Thông thường, chất dầu trầm hương sẽ hình thành trước. Trải qua thời gian, một số điểm trong khối trầm hương sẽ bị biến đổi chất dầu thành kỳ nam.

Nó thường hình thành phần lớn dưới các phần rễ cây và gốc cây. Những khu vực này thường bị kiến và các loại côn trùng đục. Dưới đất cũng là nơi chứa nhiều các loại nấm và vi sinh nên dễ dàng làm cây bị bệnh và tạo dầu.

Việt nam là quốc gia có sản lượng  lớn nhất thế giới. Chất lượng cũng như trầm hương ở đây được xem là hàng đầu.

Giá Kỳ nam

Giá  dao động trong khoản 2 tỷ – 6 tỷ với 1kg kỳ rục không chìm nước.

Đối với loại có lượng dầu cao và chìm nước. Tuỳ theo kích thước mà giá thành sẽ dao động từ 8 đến hơn 16 tỷ với 1kg kỳ tuỳ loại.

Phân loại Kỳ 

Phân loại Kỳ Nam

Kỳ nam được phân thành 4 loại chính. Phụ thuộc vào các sắc thái cũng như chất dầu của nó.

Hắc Kỳ Nam: Có sắc đen, nhìn như hắc ín, chất dầu quyện vào cả sớ gỗ cứng và nặng.

Hoàng Kỳ Nam: Có sắc vàng chất dầu cứng và nặng.

Thanh Kỳ Nam: Có sắc ánh tím xanh, nhiều dầu thì mềm, ít dầu thì cứng và khô.

Bạch Kỳ Nam: Nó có màu trắng xám nâu. Xung quanh lớp kỳ nam như có lớp đường trắng mịn bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu và mềm. Khi cắt khối bạch kỳ  ra thì sẽ thấy có màu nâu đỏ bên trong. Để 1 thời gian chỉ khoản trong vòng 1 giờ đồng hồ là vị trí đó sẽ ngã về màu sáng trắng hơn do bị oxi hóa với không khí. Loại này cực kỳ hiếm, chưa thấy xuất hiện nhiều ở thị trường.

Giá trị thật sự của Kỳ Nam nằm ở chất dầu chứa trong gỗ này.Nếu không có nó chỉ là “đồ bỏ” vì chất gỗ của cây dó xốp và mềm

Phương pháp nhận biết Kỳ nam

Phương pháp nhận biết Kỳ

– Nhìn : Quan sát khối trầm hương dưới kính phóng đại.  Ta sẽ thấy những thớ thịt  sẽ xếp chồng lên nhau. Màu trầm khi rọi đèn mạnh vào sẽ có màu đỏ ánh kim. Các thớ thịt sẽ có lượng dầu nhiều nên nhìn sẽ thấy ẩm ướt.

 Nếm : Tỉa một lượng nhỏ lớp thịt kỳ nam, sau đó nhai nhẹ ở răng cửa. Ta sẽ thấy có độ kết dính 2 răng lại với nhau. Do có chất dầu dẻo của nó. Sau đó, dùng lưỡi nén chặt miếng kỳ nam đó áp sát. Lưỡi sẽ bị tê trong thời gian dài (khoản 20-30 phút)

Ở trầm hương chỉ có vị đắng, nhưng kỳ nam thì sẽ có vị đắng là đầu tiên. Sau đó sẽ thấy ngọt, rồi đến chua và cay. Cay ở đây thật chất là lúc đó lưỡi đã tê rồi nên cảm giác giống cay ở lưỡi.

– Ngữi: Do có lượng đầu dẻo và tính chất bay hương. Ta sẽ thấy  có mùi hương thơm ngọt the mát kiểu kẹo bạc hà. Khi đưa lại gần mắt thì cảm giác the the mắt. Giống như xông hương làm mắt cảm giác cay muốn chảy nước mắt.

– Đốt: Kỳ khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh. Khói xanh bay cao và thẳng tắp không bị ngắt đoạn.

Công dụng của Kỳ

Công dụng của Kỳ

Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp cho tinh thần của người. Sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả mọi mệt mỏi. Căng thẳng từ công việc được sẽ được xua tan một cách nhanh chóng.

Kỳ Nam được cho là có công dụng chữa bệnh rất tốt. Theo Đông Y, đây là loại thảo mộc có tác dụng tiêu đờm, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy,…

Hương thơm của Kỳ rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo. Bên cạnh đó Kỳ còn có thể giúp lọc sạch không khí, xua côn trùng,…

Về mặt tâm linh, tương tự như Trầm, Kỳ cũng là vật phẩm có nhiều ý nghĩa to lớn. Kỳ được cho là lá bùa hộ mệnh, trừ tà khí, đem đến may mắn thịnh vượng cho người sỡ hữu.

Kỳ nam của ta rất có giá trị trên thị trường quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản. Đó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Santal, Nuit d’Orient…, một số xà phòng tắm và nhất là nhang trầm.

Xem thêm: 

Đầu tư vàng. Đầu tư sao để an toàn và hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.