vẽ minh họa

Illustrator (AI). Phần mềm đồ họa vertor đỉnh cao

Illustrators (AI) là gì?

Illustrator(AI) là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên vẽ bằng cách sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp với nhau. Việc kết hợp này nhằm tạo thành một đối tượng vector.

Có thể hiểu rằng, Adobe Illustrator là tên gọi của một phần mềm thiết kế đồ họa. Chúng cung cấp một môi trường làm việc, mà ở đó chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiển diện của những bức ảnh.

Các phiên bản Illustrators

Phiên bản 1 – 1.7 (Illustrator 88)

Các phiên bản ban đầu của phần mềm không hỗ trợ làm việc ở chế độ xem trước. Người dùng cần mở hai cửa sổ trên màn hình để có bản xem trước trực tiếp công việc của họ. Một cửa sổ để hiển thị công việc đang tiến hành, cửa sổ khác để hiển thị bản xem trước của công việc đang tiến hành.

Phiên bản 2 – 6:

Giao diện thay đổi hoàn toàn với phiên bản sau để mang lại sự thống nhất giữa nền tảng máy tính Mac và windows. Các thay đổi vẫn còn cho đến CS6 khi một số bướ

c nhỏ được thực hiện để khôi phục ứng dụng về giao diện giống Mac hơn một chút.

Phiên bản 7

Illustrator 7 vào năm 1997, Adobe đã thực hiện các thay đổi quan trọng. Trong giao diện người dùng liên quan đến chỉnh sửa đường dẫn (và cũng để hội tụ trên cù

ng giao diện người dùng như Adobe Photoshop) và nhiều người dùng đã chọn không nâng cấp.

Phiên bản 9

Bao gồm một tính năng theo dõi, tương tự như trong Streamline s

ản phẩm đã ngừng sản xuất của Adobe.

phiên bản 10

Adobe phát hành vào tháng 11 năm 2001.

Illustrator CS (còn gọi là phiên bản 11),

được phát hành bởi Adobe cho Mac và Windows vào tháng 10 năm 2003, là phiên bản đầu tiên bao gồm các khả năng 3 chiều cho phép người dùng đùn hoặc xoay hình dạng để tạo các vật thể 3D đơn giản.

Illustrator CS2 (phiên bản 12),được phát hành bởi Adobe vào tháng 4 năm 2005, đã có sẵn cho cả hai hệ điều hành Mac OS X và Microsoft Windows

Illustrator CS3 được phát hành ngày 27 tháng 3 năm 2007. Bao gồm các bản cập nhật giao diện cho Control Bar, khả năng căn chỉnh các điểm riêng lẻ.

CS4 được phát hành vào tháng 10 năm 2008. Nó có nhiều cải tiến cho các công cụ cũ cùng với việc giới thiệu một vài công cụ hoàn toàn mới có được từ FreeHand.

CS5 được phát hành vào tháng 4 năm 2010

Phiên bản CS6 là thế hệ thứ mười sáu của Adobe Illustrator. Adobe đã bổ sung thêm nhiều tính năng và một số sửa lỗi như giao diện người dùng mới, bảng lớp, mã RGB và đường nối màu để tăng hiệu suất. CS6 được phát hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2012.

Phiên bản CC.

Phiên bản này (lần thứ 17) là phiên bản đầu tiên chỉ được bán trong 

mô hình dịch vụ dựa trên đăng ký, phù hợp với các phần mềm khác trong Creative Suite trước đây được gọi là Creative Suite, phiên bản này mang đến những cải tiến trong chủ đề đó như đồng bộ hóa cài đặt màu sắc, phông chữ và chương trình, lưu tài liệu lên đám mây và tích hợp với Behance (mạng cộng tác sáng tạo), cũng như các tính năng khác như cảm ứng mới công cụ loại tươ

ng thích, hình ảnh trong bàn chải, trích xuất CSS và đóng gói tệp.

Ưu điểm và nhược điểm của Illustrator (AI)

Ưu điểm

Tính tương thích: việc tương thích giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác. một ví dụ đơn giản illustrator sẽ kết hợp với Ae tốt hơn rất nhiều so với corel kết hợp với Ae (after effect)

Giao diện quen thuộc: Đơn giản các phần mềm đồ họa tĩnh  xuyên suốt cho photoshop, illustrator, indesign… chúng có giao diện tương đồng. Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc…

Hỗ trợ người dùng tối đa: Hổ trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác… Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng.

Màu sắc tuyệt vời:  illustrator cho màu sắc hiển thị tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn

In ấn ở mọi kích thước: Bạn chỉ cần thiết kết 1 file rất nhỏ, và có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

Nhiều fille định dạng hỗ trợ: Hầu hết các file của ảnh đều được Illustrator hổ trợ.

Nhược điểm

Khó khăn cho người mới bắt đầu: Đa số người làm thiết kế đều cho rằng bắt đầu với illustrator cực kì khó khăn. Giao diện của illustrator rất quen thuộc, nhưng thực sự chinh phục nó là điều không dễ dàng. Các lệnh hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác.

Tốc độ căn chỉnh chậm: Trong Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh. Nhưng trong corel thì chúng ta chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

Không được nhiều người làm in ấn sử dụng: Nguyên nhân dẫn đến điều này của Illustrator là gì?  Có 2 nguyên nhân chính. Việc học corel dễ dàng hơn nhiều so với illustrator. Và điều quan trọng hơn Corel hỗ trợ in. Đồng thời khả năng cắt trực tiếp của DW tốt hơn rất nhiều so với illustrator.

Ứng dụng Illustrator

VẼ MINH HOẠ

Trong phần mềm Adobe Illustrator, bạn có thể dùng công cụ pen để vẽ, kết hợp cùng công cụ gradient để tạo hình sống động. Từ việc tạo vector và chỉnh sửa theo các đặc tính màu sắc, hình dạng, độ dày. Illustrator hỗ trợ bạn đồ lại (sao chép) lại các bản vẽ tay .

Với Adobe Illustrator, bạn có thể hoàn toàn tự do thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào bạn muốn, cho dù bạn có thể sẽ phải bắt đầu từ con số 0, thì nó cũng dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn biết vẽ tay, những bản sketch của bạn trên giấy sau khi được xử lý lại bằng Adobe Illustrator thì tuyệt vời. Bạn thật sự có cơ hội tạo ra bất cứ điều gì bạn muốn bằng các công cụ của Illustrator.

BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

mockup

Phần mềm illustrator hỗ trợ tốt từ việc thiết kế logo, các hoạ tiết hay thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì Illustrator là vẽ với các vector, hình học, dễ dàng cho designers thực hiện phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa. Là một trong 8 dạng thiết kế đồ hoạ quan trọng, bộ nhận diện thương hiệu là ứng dụng phổ biến với Illustrator.

INFOGRAPHIC

biểu đồ

Để làm Infographic, đa phần designers sử dụng phần mềm Illustrator. Là viết tắt của Information Graphic, Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện chúng một cách nhanh và rõ ràng. Như vậy, mục đích cuối của infographic là truyền tải thông tin một cách dễ hiểu và đẹp mắt!

SÁNG TẠO ICON

hình dạng logo

Với hệ thống Grid System tuyệt vời của Adobe Illustrator, bạn có thể dễ dàng tạo ra các icons với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn chỉ đơn giản là sử dụng những shape cơ bản như hình vuông, hình tròn, v.v… Nó rất dễ dàng để bố trí và sắp xếp trên hệ thống lưới của Illustrator, giúp bạn tạo ra những icons đẹp cho thiết kế của mình.

Nếu bất ngờ, bạn có ý tưởng cho các icon ‘hay ho’, hay thử phác hoạ theo sở thích.  Adobe Illustrator là trợ thủ đắc lực cho bạn. Với hệ thống Grid System, bạn có thể tạo ra các icon với đơn giản như vuông, tròn, tam giác..v.v

VẼ BIỂU ĐỒ BẢN ĐỒ?/ BIỂU ĐỒ

cổ phiếu

Bản đồ là rất quan trọng để xác định vị trí hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với khách du lịch và những người khác. Những người cần được trợ giúp để xác định đúng hướng. Bạn có thể vẽ bản đồ bằng Line và Pen của Adobe Illustrator để tạo ra các đường đi.

Biểu đồ thường được dùng trên các báo đài, tạp chí, trang web, sách vở, nhằm hiển thị các số liệu thống kê về một vấn đề nào đó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra nó với Adobe Illustrator đơn  giản bằng cách nhập dữ liệu và các con số. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí cho nó bằng một vài icons, shape hay màu sắc phong phú. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng tạo ra biểu đồ và đồ thị của bạn bằng chương trình này.

LƯU CÁC FILE EPS

file

Một ưu điểm khác của Adobe Illustrator là khả năng lưu lại các file với đuôi file là EPS. Với file EPS, bạn sẽ có các tác phẩm in ra sắc nét. Điều này có thể đảm bảo cho các logo hay những tác phẩm chi tiết như brochure, poster. Bạn nên save các file của bạn lại thành EPS trước khi đưa cho khâu in ấn. Để có thể đảm bảo chất lượng cho tác phẩm ở mức cao nhất.

Lời kết

Có thể nói, Adobe Illustrator là phần mềm đa năng và ngày càng phổ biến. Các công việc học tập hay thiết kế đòi hỏi sự đa dạng ngày càng lớn. Phần mềm Adobe Illustrator là ‘trợ thủ đắc lực’ cho bạn để chinh phục chúng. Và đừng quên liên tục cập nhật xu hướng thiết kế hayhướng dẫn để nâng cấp kĩ năng trên TUHOCVACHIASE.COM.thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.