cuộc chiến Facebook với apple

Cuộc chiến Facebook và Apple. Liệu người dùng có bị ảnh hưởng???

Nguyên nhân cuộc chiến Facebook và Apple.

Trong khoảng thời gian gần đây. Apple dự kiến cho ra đời tính năng App Tracking Transparency trên iOS 14 vào năm 2021. Tính năng này yêu cầu các ứng dụng xin phép người dùng một cách rõ ràng trước khi theo dõi họ. Hành động này đã khiến lợi ích Facebook bị ảnh hưởng. Faecbook sẽ không thể tự do thu thập Thông tin nhận dạng thiết bị (IDFA) từ iPhone như trước nữa.

Dường như Facebook vô cùng bất bình với thay đổi của Apple. Minh chứng rõ nhất là mới đây, công ty mua hẳn một trang quảng cáo trên báo giấy để phản đối và khẳng định Facebook “đứng lên vì doanh nghiệp nhỏ ở mọi nơi” . Dấu tick xanh đã biến mất trên fanpage Apple. Chỉ một tuần sau khi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chỉ trích nhà sản xuất iPhone về thay đổi quyền riêng tư sắp tới. Navarra viết trên Twitter: “Facebook đã gỡ tick xanh trên fanpage Apple”.

Các vấn đề trong quá khứ.

Xem thêm: Mạng 5G thế hệ mạnh di động “nhanh như chóp”.

Vào thời sơ khai của iPhone, người ta đã tranh luận về hình dáng của Internet di động.  Một là nó giống như trên desktop, nơi mọi người chủ yếu dùng trình duyệt di động để ghé thăm website. Và mọi thứ được xây dựng trên tiêu chuẩn công khai. Hai là người dùng sẽ chuyển sang những “ứng dụng”, mang đến quyền kiểm soát lớn hơn cho các công ty sở hữu nền tảng di động?

Facebook ủng hộ quan điểm thứ hai và thúc đẩy các ứng dụng. Tuy nhiên, phần lớn hãng thua cuộc vì Apple, người ủng hộ mô hình ứng dụng là cách thực hiện tác vụ trên iPhone và App Store. Là cách hợp pháp và dễ dàng duy nhất để tìm, cài đặt ứng dụng. Trong khi đó, Google “chơi” cả hai tay khi vừa đầu tư vào Android và Google Play, vừa phát triển trình duyệt Chrome và gây ảnh hưởng lên các tiêu chuẩn web.

Năm ngoái, Apple đã từng gây náo loạn tạm thời khi chặn quyền truy cập của Facebook đang chạy trên iPhone. Dù mọi việc đã được giải quyết, nhưng điều đó khiến Facebook lo lắng khi không thể kiểm soát được trên iPhone.

Tháng 8 vừa qua, cả Microsoft lẫn Facebook đều lên tiếng chỉ trích Apple. Vì các chính sách hà khắc trong việc cấp phép hoạt động cho những ứng dụng trò chơi trên App Store. Điều này khiến cho nhiều game thuộc hai nền tảng Microsoft xCloud và Facebook Gaming không thể vận hành trên các thiết bị sử dụng iOS.

Ảnh hưởng người dung trước cuộc chiến Facebook và Apple.

ảnh hưởng người dùng

Mối quan hệ giữa hai gã khổng lồ công nghệ hàng đầu vốn đã xấu đi trong nhiều năm liền. Cuộc chiến Facebook và Appleđã có từ lâu.

Tim Cook, CEO của Apple không ít lần mỉa mai Facebook xem thường quyền riêng tư người dùng.

Đáp trả lại, Zuckerberg cho rằng Apple đang “ngăn sáng tạo, ngăn cạnh tranh”. Cố ý thu lợi riêng bằng cách lái người dùng sang sử dụng dịch vụ có trả phí trên App Store. Mà đáng lẽ ra họ có thể không cần tốn xu nào.

Vậy với người dùng như chúng ta sẽ ảnh hưởng ra sau? Theo tuhocvachiase.com thì chúng ta cứ theo dõi xem sau vì vốn dĩ cả Facebook và Apple  chúng ta đều dùng và không dùng điều không sau. Vì Facebook là một ứng dụng. Apple là hang điện thoại. Đáng lý 2 thứ này phải dung hòa vào nhau để người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Nhưng khồn sau không có Facebook thì còn nhiều mạng xã hội khác như zalo, Youtube, Twitter, Instagram…Không dùng Apple thì ta có Samsung, vivo, oppe…..

Apple và Facebook sẽ cần có nhau xét về lâu về dài. Bởi hàng tỷ người dùng di động chắc chắn muốn các ứng dụng mạng xã hội yêu thích. Hoạt động tốt trên những chiếc điện thoại và tablet họ đang dùng. Vậy nên điều cần thiết nhất bây giờ là sự dàn xếp những “ẩu đả” không đáng có.

Xem thêm: Android 11có gì mới, dòng điện thoại nào được lên.

Lời kết cho nhau.

Giới công nghệ đang trông chờ sự đáp trả của Facebook. Nếu Apple chính thức triển khai tính năng App Tracking Transparency. Bạn đứng về phía Facebook hay Apple? Đừng quên theo dõi tuhocvachiase.com để cập nhật các tin tức công nghệ mới nhất nhé. Thân!!!

One thought on “Cuộc chiến Facebook và Apple. Liệu người dùng có bị ảnh hưởng???

  1. Pingback: Dấu tích xanh Facebook. Muốn có đọc bài này nha. | tuhocvachiase.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.